Câu hỏi tư vấn: Tôi và anh D là vợ chồng kết hôn hợp pháp, thời gian đầu hai vợ chồng chung sống với nhau hạnh phúc và có hai đứa con. Tuy nhiên, thời gian gần đây anh Trung thường xuyên có hành vi đánh đập, lăng mạ, chì chiết, vu khống tôi ngoại tình trong khi bản thân anh Trung lại có quan hệ ngoài luồng, bất chính. Tôi đã nhiều lần níu giữ hạnh phúc gia đình vì các con cho đến ngày 06/06/2018 trong lúc tôi đang ngủ chồng tôi cầm gậy đánh tôi thương tích đầy mình, vết thâm, đen ở khắp cơ thể, làm tôi đi lại, sinh hoạt khó khăn. Sau đó, tôi có ra trạm xá HN khám và lên Bệnh viện đa khoa tỉnh TH khám về thương tích, kết quả kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể là 11%.

Hiện tại, tôi muốn luật sư tư vấn tôi thủ tục để làm đơn để giải quyết hành vi đánh đập dã man của chồng tôi tới cơ quan chính quyền? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

  • Cơ sở pháp lí :

      + Bộ luật Hình sự năm 2015( sửa đổi, bổ sung năm 2017);

      + Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015;

  • Nội dung tư vấn:

Luật 24H chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn giải quyết vấn đề này như sau:

Đầu tiên, xét thấy hành vi đánh đập của chồng bạn khiến cho thương tích đầy mình, vết thâm, đen ở khắp cơ thể, làm tôi đi lại, sinh hoạt khó khăn đủ cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;…

m) Có tính chất côn đồ;…”

Tiếp đó, sau khi, xác định đúng tội của chồng bạn là Tội cố ý gây thương tích bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để tố giác tội phạm. Theo qui định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 có qui định :

“1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết tố giác của công dân ssuowjc qui định tại Điều 145 của Bộ luật này đó là:

“1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.”

Như vậy, bạn phải tố giác hành vi đánh đập, trình báo tội phạm tới một trong những cơ quan sau: công an xã, phường hay cấp quận, huyện, Viện kiểm sát quận, huyện hoặc gửi tới cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Bạn có thể đến trực tiếp các cơ quan trên để tố giác tội phạm hoặc soạn thảo đơn tố giác tội phạm theo mẫu đơn dưới đây gửi tới các cơ quan đó để được giải quyết đúng người đúng tội.

CÔNG TY LUẬT 24H – ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ : số 69, ngõ 172 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội;

Hotline: 1900 65 74 ; Website: LUAT24H.NET