Sảy thai có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật không – Hãng luật 24h?

Sảy thai có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật không.? Hãng luật 24h với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp sẽ giải đáp thắc mắc đó?

Quyền lợi được hưởng; thủ tục hưởng là gì…Liên hệ Hãng Luật 24h để nhận được thông tin tư vấn chuẩn xác, nhanh gọn cùng những dịch vụ pháp lý đầy đủ nhất.

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi và chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội. Đặc biệt trong tình huống xấu nhất là khi sảy thai, lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản. Vậy khi sảy thai, những quyền lợi nào người lao động nữ được hưởng?

Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Giải quyết vấn đề

Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian hưởng chế độ thai sản với trường hợp sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Chế độ thai sản vẫn áp dụng với những trường hợp: sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý mà theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, lao động nữ phải nghỉ việc thì thời gian nghỉ việc tối đa được quy định:

10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Căn cứ vào thực tế liên quan đến y học và thực tiễn về thời gian dưỡng sức, cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe với các trường hợp: sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý. Các trường hợp sẩy thai hay nạo hoặc hút thai, thai chết lưu; phá thai bệnh lý đều là trường hợp thai chưa được sinh ra, khi rơi vào các trường hợp trên, người phụ nữ không chỉ bị tổn thương về sức khỏe mà tổn thương lớn nhất là về mặt tinh thần. Tình trạng thai càng to thì khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu sẽ cần nhiều hơn thời gian để phục hồi và vì thế số ngày nghỉ cũng nhiều hơn.

Thêm vào đó, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định và hướng dẫn cụ thể những trường hợp lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội, gọi: 19006574

Trường hợp 1: Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu. Căn cứ theo quy định trên thì lao động nữ sẽ được hưởng cùng lúc 02 chế độ: chế độ thai sản khi nghỉ sinh con và chế độ thai sản quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Ví dụ: Chị X có thời gian tham gia bảo hiểm bắt buộc là 03 năm, mang thai đến tháng thứ 8 thì nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, không may 01 tháng sau thai bị chết lưu. Như vậy, chị X ngoài việc được hưởng chế độ thai sản là 01 tháng cho đến khi thai chết lưu còn được nghỉ không quá 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền với trường hợp thai chết lưu.

Trường hợp 2: Trường hợp lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, sau khi sinh con mà con bị chết, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được hưởng chế độ quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Chị B có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 02 năm, chị B nghỉ hưởng chế độ thai sản, sau 03 tháng sau sinh, con chị B bị chết thì ngoài việc được hưởng chế độ thai sản, chị B còn được nghỉ thêm 02 tháng nhưng tổng thời gian nghỉ không quá 06 tháng.

Trường hợp 3: Lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian hưởng nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ được tính theo số con được sinh ra. Trong trường hợp này, lao động nữ khong được hưởng chế độ đối với thai chết lưu hoặc con bị chết. Thời gian nghỉ trước và sau sinh vẫn là 06 tháng.

Trường hợp 4: Tất cả các thai đều chết lưu thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản với thai chết lưu chỉ tính như với 01 thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng.

Trường hợp 5: Trường hợp tất cả các thai đều bị chết sau khi sinh thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội, áp dụng đối với con chết sau cùng. Như vậy nếu cả hai thai đều chết sau sinh thì thời gian nghỉ hưởng chế độ sau sinh không tính gấp đôi với cả 02 con mà chỉ tính với 01 con chết sau cùng.

Thủ tục hưởng chế độ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ : Có sự khác nhau giữa trường hợp điều trị nội trú và điều trị ngoại trú:

+ Trường hợp điều trị nội trú: điều trị tại bệnh viện, vì vậy để có căn cứ chứng minh, cần yêu cầu Bản sao giấy ra viện và giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện (nếu có).

+ Trường hợp điều trị ngoại trú: Bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Về phía người lao động

Đối với người đang đóng BHXH: Nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Đối với người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH: Nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH tỉnh/huyện nơi cư trú.

Về phía đơn vị sử dụng lao động

Tập hợp và lập hồ sơ: trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải lập danh sách theo mẫu 01B-HSB và gửi lên cơ quan BHXH nơi đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp. Trong trường hợp nộp hồ sơ điện tử, người lao động ký số và gửi lên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN, nếu chưa chuyển hồ sơ giấy sang dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xem xét, xét duyệt hồ sơ và có trách nhiệm thực hiện chi trả trợ cấp.

Bước 34 Nhận kết quả và tiền trợ cấp

Sau khi xem xét và xét duyệt hồ sơ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp qua tài khoản ngân hàng của đơn vị sử dụng lao động với trường hợp người nộp hồ sơ là người sử dụng lao động kèm kết quả giải quyết (Danh sách C70a-HD) và tiền trợ cấp qua tài khoản của đơn vị sử dụng lao động để chi trả cho người lao động đăng ký nhận tiền mặt hoặc qua tài khoản của người lao động.

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội, gọi: 19006574

>>Xem thêm: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất – Hãng luật 24H

>>Xem thêm: Tham gia bảo hiểm xa hội tự nguyện có được hưởng thai sản theo quy định năm 2020 – Hãng luật 24H

Các dịch vụ hỗ trợ của Luật 24H

Tư vấn các quyền lợi của chế độ ốm đau miễn phí qua tổng đài;

Hỗ trợ thủ tục hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật;

Tư vấn về thủ tục hưởng chế độ ốm đau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về bảo hiểm thất nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 1900 9574 hoặc truy cập theo website http://luat24h.net để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

Cam kết của hãng luật 24h:

Cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý 24/24

Dịch vụ tư vấn chuẩn xác, kiến thức pháp luật chuyên sâu

Giải quyết rõ ràng, triệt để vấn đề

Giá cả các dịch vụ hợp lý

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: Hãng luật 24h, số 69/172, Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

HOTELINE CÔNG TY LUẬT:

Số điện thoại liên hệ: 19006574

Website: luat24h.net

Facebook: https://www.facebook.com/VanPhongLuatHaNoi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo quy định mới ...

Mô tả: Quy định hiện nay về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Hãng luật 24H c...

Xem thêm

Kinh phí bảo trì căn hộ chung cư theo quy định mới nhất – HÃNG LUẬ...

Mô tả: Kinh phí bảo trì căn hộ  chung cư theo quy định mới nhất, Hãng luật 24H cam kết ...

Xem thêm

Điều kiện nhà ở tham gia mua bán theo quy định mới nhất – HÃNG LUẬ...

Mô tả: Điều kiện nhà ở khi tham gia mua bán theo quy định mới nhất, Hãng luật 24H cam k...

Xem thêm

Trình tự thủ tục tặng cho quyền sở hữu nhà ở theo quy định của phá...

Mô tả: Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp khác...

Xem thêm

Trình tự thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo ...

Mô tả: Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp khác...

Xem thêm

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật hiệ...

Bạn đang băn khoăn về việc có nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay không? Bạn sợ mình...

Xem thêm

Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất theo quy định pháp luật &#...

Bạn muốn thành lập một doanh nghiệp mới nhưng lại mơ hồ về điều kiện cũng như trình tự,...

Xem thêm

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty theo quy định mới nhất –...

Khi công ty đã phát triển đến một mức độ nhất định, bạn muốn phát triển, mở rộng thương...

Xem thêm

Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất – Hãng luật 24H

Bạn thấy rất nhiều người đều có doanh nghiệp của riêng mình và họ đều đạt được những th...

Xem thêm
 
 
 
Gọi ngay
1900 6574