Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn

Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn. Luật 24h nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, dày kinh nghiệm, có đội ngũ chuyên viên pháp lý hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi, tư vấn tận tình, giải quyết mọi lo lắng của Quý khách hàng.

1. Giới thiệu khái quát về công ty luật 24h:

Luật 24H được thành lập bởi các luật sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có uy tín đối với khách hàng. Với phương châm hoạt động “Hãng luật của mọi người mọi nhà “, đội ngũ luật sư, chuyên viên trực thuộc công ty, Luật 24H mong muốn đưa dịch vụ pháp lý đến gần hơn nữa với người dân, đặc biệt là người nghèo, gia đình chính sách, người có công… các bị can, bị cáo có quyền bình đẳng được bào chữa, bảo vệ trước pháp luật.
Gần 20 năm hoạt động, Luật 24H là đơn vị đi đầu trong việc tư vấn và tranh tụng, bảo vệ quyền lợi của hàng trăm nghìn khách hàng trong nhiều vụ việc, vụ án khác nhau.

Luật 24H cung cấp dịch vụ, hỗ trợ pháp lý trong nhiều lĩnh vực pháp luật đa dạng, định hướng chính xác, giải quyết khoa học, triệt để, dự liệu được mọi vấn đề phát sinh và tránh mọi rủi ro không đáng có cho khách hàng. Áp dụng pháp luật thông minh nhất, có lợi nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ khách hàng .Chúng tôi luôn tự hào là nhà cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

2.Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn:

2.1. Di chúc là gì?

Khái niệm về di chúc được quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 324 Bộ luật dân sự 2015, di chúc được hiểu là văn bản hoặc lời nói thể hiện ý chí, nguyện vọng của một người trong việc định đoạt tài sản, chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người khác sau khi chết.

Người có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, theo quy định tại điều 625 bộ luật dân sự năm 2015 được xác định là người thành niên, có tài sản để lại, minh mẫn, sáng suốt và hoàn toàn tự nguyện khi lập di chúc. Người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì vẫn được quyền lập di chúc như người đã thành niên nhưng phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Quy định về độ tuổi lập di chúc nhằm mục đích đảm bảo việc thực hiện quyền của chủ sở hữu tài sản, khi họ có đủ khả năng và điều kiện để tạo lập nên tài sản của mình.

Khi một người lập di chúc để định đoạt tài sản của mình di chúc chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế tức là thời điểm người để lại di sản mất, hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết theo quy định. Đồng thời, tại điều 643 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di chúc được đưa ra làm căn cứ phân chia tài sản sau khi một người chết đi được xác định là di chúc hợp pháp và là di chúc cuối cùng mà họ lập ra trước khi chết.

2.2. Quy định về việc lập di chúc.

a) Chỉ người sáng suốt, minh mẫn mới được lập di chúc.

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình nhưng để tránh trường hợp người để lại di sản bị cưỡng ép , lừa dối, lừa đảo tài sản được quy định tại điều 625 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau;

– Với người thành niên: phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối đe dọa và cưỡng ép

– Với người đủ từ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi : cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Ta có thể thấy cá nhân từ đủ mười lăm tuổi trở lên mới được lập di chúc.  Đối với người thành niên phải minh mẫn, sáng suốt, …. trong khi lập di chúc.

b) Di chúc có phải công chứng chứng thực

Theo điều 626 Bộ luật dân sự 2015 2015 quy định, Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế….

Nếu di chúc không hợp pháp thì việc chia di sản thừa kế vẫn được thực hiện theo pháp luật. Điều kiện để bản di chúc hợp pháp hình thức nội dung của di chúc không trái pháp luật.

Tại điều 627 Bộ luật dân sự 2015 có nêu rõ, di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không lập được bằng văn bản có thể được lập di chúc miệng

+ Di chúc bằng văn bản: Di chúc bằng văn bản gồm có di chúc bằng văn bản có người làm chứng, không có người làm chứng , có công chứng , chứng thực.

+ Di chúc miệng: Ý chí cuối cùng của người để lại di chúc phải được thể hiện trước mặt ít nhất 02 người làm chứng, được ghi chép lại, người làm chứng cần phải ký tên hoặc điểm chỉ. Trong còng 05 ngày phải được công chứng, chứng thực.

Không phải di chúc nào cũng phải đều công chứng, chứng thực mà chỉ có một vài trường hợp bắt buộc phải thực hiện công chứng chứng thực như sau:

+ Di chúc của người bị hạn chế thể chất

+ Di chúc của người không biết chữ

+ Di chúc miệng

+ Di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài

2.3. Thủ tục lập di chúc

Với những nội dung phân tích ở trên di chúc có thể được lập dưới dạng văn bản không có người làm chứng, công chứng chứng thực và di chúc miệng

Di chúc được lập bằng văn bản cần đáp ứng các điều kiện sau;

+  Nội dung: Ngày, tháng, năm lập di chúc. Họ tên nơi cư trú của người lập di chúc. Họ , tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản, di sản để lại, nơi có di sản, …

+ Trong nội dung của di chúc tuyệt đối không được viết tắt, tẩy xóa , không được viết bằng ký hiệu

+ Nếu di chúc có nhiều trang , đối với mỗi trang giấy phải được đánh số thứ tự, phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc

+Đối với trường hợp có tẩy, xóa, sửa chữa thì người viết phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa đó.

Đối với di chúc miệng tại thời điểm lập di chúc, người lập di chúc đang bị đe dọa tính mạng bởi cái chết và không thể lập di chúc bằng văn bản.

Di chúc được lập bằng các hình thức khác nhau sẽ có thủ tục lập khác nhau cụ thể như sau:

a) Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Di chúc được lập trong trường hợp này, người lập phải tự viết , ký vào bản di chúc này, đồng nghĩa mới việc tại thời điểm lập di chúc , người hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, di chúc được lập hoàn toàn tự nguyện.

Người lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng còn phải đáp ứng điều kiện về nội dung không vi phạm điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội, hình thức không trái với quy định pháp luật

b) Di chúc lập bằng văn bản có người làm chứng.

Khi mà người lập di chúc không tự viết được có thể tự đánh máy hoặc nhờ người khác viết, đánh máy nhưng phải đảm bảo có ít nhất 02 người làm chứng.

+ Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng.

+ Người làm chứng phải xác nhận chữ ký, điểm chỉ  của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Di chúc lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực
Để công chứng, chứng thực di chúc, cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

– Phiếu yêu cầu công chứng tại trụ sở hoặc Phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (nếu có) (theo mẫu);

– Dự thảo Di chúc;

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu của người lập và người nhận; Sổ hộ khẩu; Xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký kết hôn…;

– Giấy tờ về tài sản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ); Đăng ký xe ô tô…

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Cơ quan có thẩm quyền công chứng: Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng;

– Cơ quan có thẩm quyền chứng thực: Ủy ban nhân dân cấp xã.

Do đó, khi thực hiện công chứng di chúc liên quan đến bất động sản, người lập di chúc không phải đến tại Phòng/Văn phòng công chứng nơi có đất để thực hiện.

Bước 3: Thực hiện công chứng, chứng thực di chúc

Công chứng viên hoặc công chức tư pháp xã tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người lập di chúc và ghi chép lại nội dung di chúc theo nguyện vọng của người này.

Sau khi được giải thích quyền, nghĩa vụ, xác nhận bản di chúc đã được ghi chép đúng với ý chí của người để lại di chúc, người này sẽ được hướng dẫn ký hoặc điểm chỉ vào văn bản.

Đặc biệt, việc công chứng, chứng thực di chúc vẫn phải mời người làm chứng nếu:

– Người lập di chúc không đọc hoặc không nghe được bản di chúc;

– Người lập di chúc không ký hoặc không điểm chỉ được vào bản di chúc.

Người làm chứng trong trường hợp này cũng phải ký xác nhận trước mặt Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Sau đó, Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ký xác nhận làm chứng và trả lại bản gốc văn bản cho người lập di chúc.

Nếu người lập di chúc yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã lưu giữ di chúc thì sau khi người lập di chúc chết, các đơn vị này sẽ giao lại di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc.

Việc bàn giao di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất 02 người làm chứng.

Bước 4: Nộp lệ phí, phí công chứng và thù lao công chứng

Lệ phí chứng thực tại Uỷ ban nhân dân ban nhân dân cấp xã và phí công chứng di chúc tại tổ chức công chứng đều là 50.000 đồng/di chúc (Theo Quyết định 1024/QĐ-BTP và Thông tư 257/2016/TT-BTC).

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC nêu trên cũng quy định mức thu phí nhận lưu giữ di chúc là 100.000 đồng/trường hợp.

Riêng thù lao công chứng di chúc sẽ do các tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá mức trần thù lao công chứng do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

c) Di chúc miệng

Chỉ khi không thể lập di chúc bằng văn bản do tính mạng đang bị đe dọa thì mới được phép lập di chúc miệng. Theo đó, thủ tục lập di chúc miệng được tiến hành như sau:

+ Người để lại di chúc phải tuyên bố ý nguyện cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng;

+ Hai người này ghi chép lại, cùng ký tên và điểm chỉ vào bản di chúc mới được ghi chép lại;

+ Trong thời gian 05 ngày kể từ ngày người lập di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình, bản di chúc này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định;

+ Sau 03 tháng kể từ ngày lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc mặc nhiên bị hủy bỏ.

Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn
Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn

3. Tại sao bạn nên chọn Luật 24H trong các dịch vụ Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn

Tốc độ tiếp nhận: Để có thể hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, Luật 24H hoạt động liên tục 24/7 để có thể tiếp nhận thông tin của khách hàng một cách kịp thời, không để khách hàng phải chờ đợi. Với tốc độ tiếp nhận như vậy, đơn vị sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Kinh nghiệm: Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc tư vấn, tranh tụng trong nhiều lĩnh vực. Đó là bởi trong gần 20 nămLuật 24H hoạt động luôn luôn đặt sự hài lòng của quý khách hàng lên hàng đầu.

Sự đa dạng lĩnh vực: Luật 24H cung cấp dịch vụ và hỗ trợ pháp lý trong hầu hết mọi lĩnh vực pháp luật như hình sự, đất đai, hôn nhân gia đình, doanh nghiệp, thương mại,…

Bên cạnh đó, Luật 24H còn định hướng chính xác, giải quyết khoa học, triệt để, dự liệu được mọi vấn đề phát sinh và tránh mọi rủi ro không đáng có cho khách hàng. Áp dụng pháp luật thông minh nhất, có lợi nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ khách hàng.

4. Các dịch vụ tư vấn của công ty Luật 24H Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn:

Đến với Công ty Luật 24H, chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn các dịch vụ liên quan.

Đây là hình thức mà quý khách hàng và trên toàn quốc có thể tư vấn thủ tục thành lập công ty bảo vệ hoàn toàn trực tuyến. Thông qua một cuộc gọi đến tổng đài tư vấn 1900 6574 mọi vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty bảo vệ của bạn đều được các Luật sư uy tín – nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn – hỗ trợ!

Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại.

Để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho Quý khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi, không mất nhiều thời gian đi lại, chi phí rẻ nhất mà khách hàng vẫn có thể được các Luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên gia luật tư vấn, giải đáp thắc mắc kết nối qua hotline 1900 6574 tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí.

Tư vấn qua email

Các bước để sử dụng dịch vụ tư vấn có trả phí:

– Bước 1: Gửi email câu hỏi và tài liệu vụ việc về hòm thư điện tử: hangluat24h@gmail.com

– Bước 2: Thanh toán phí dịch vụ qua tài khoản ngân hàng.

– Bước 3: Gọi điện đến số 1900 6574 để xác nhận đã gửi câu hỏi, đã thanh toán phí và xác nhận thời gian nhận được câu trả lời của Luật sư!

Tư vấn tại văn phòng hoặc tư vấn tại nhà

Công ty tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Khách hàng có thể được tư vấn trực tiếp hoặc tư vấn gián tiếp (qua hotline, website, gmail)

Ngoài ra, Công ty Luật 24H đang triển khai chương trình tư vấn pháp luật chuyên sâu trên các lĩnh vực:

– Giải quyết tranh chấp Đất đai; Thu hồi đất GPMB; Làm sổ đỏ nhanh; tách sổ đỏ, lập di chúc; Hợp đồng mua bán đất đai.

– Tư vấn hỗ trợ thủ tục mua bán đất, tư vấn mua, bán đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất dự án, hỗ trợ mọi thủ tục liên quan đến đất đai, tranh chấp hợp đồng chi thuê đất, thuê nhà.

– Giải quyết tranh chấp Dân sự ( vay nợ, thừa kế); Thu hồi nợ khó đòi, soạn mẫu hợp đồng cho vay tiền.

– Giải quyết ly hôn nhanh, chia tài sản, nuôi con; Tư vấn thủ ục nhận con nuôi, tư vấn tâm ly khi ly hôn, tư vấn xử lý vợ, chồng ngoại tình.

– Tranh chấp về ngân hàng; Tư vấn thủ tục vay ngân hàng, hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng, tư vấn xử lý nợ xấu, nợ khó đòi, tư vấn thủ tục vay dự án.

– Tư vấn khiếu nại hành chính; Khởi kiện hành chính; Tư vấn luật giao thông; Tư vấn khi yêu cầu thi hành bản án.

– Tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp, đòi nợ cho Doanh nghiệp.

– Tư vấn thủ tục tách thửa đất, công chứng tại nhà, đo đạc địa chính xác định diện tích.

– Hình sự: Bảo vệ cho bị can, bị cáo, người bị tạm giam, tạm giữ; Tư vấn thủ tục hưởng án treo, tư vấn thủ tục được tại ngoại, tư vấn hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội

– Doanh nghiệp: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu; Tư vấn xin giấy phép đầu tư dự án, tư vấn lao động, tư vấn kê khai thuế

– Tư vấn thủ tục mua bán đất đai, chung cư, chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

– Soạn thảo các mẫu hợp đồng kinh tế, các mẫu biên bản thỏa thuận, các mẫu hợp đông cho vay tiền, cho mượn, cho thuê tài sản, mẫu hợp đồng cho thuê nhà, soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc, soạn thảo mẫu hợp đồng bán nhà, bán đất đai.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật 24H

Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn các dịch vụ liên quan đến vấn đề Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Thoại Sơn, bao gồm:

Tư vấn các vấn đề có liên quan đến vấn đề trên;

Soạn thảo hồ sơ có liên quan đến các lĩnh vực như hình sự, dân sự , đất đai, thừa kế….

Giao kết quả đến tận tay cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật 24H . Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ này hay các vấn đề pháp lý khác thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900 6574 hoặc truy cập theo website https://luat24h.net để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

Tham khảo thêm các bộ luật hiện hành Tại đây 

>>Xem thêm: Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không? – Luật 24h

>>Xem thêm: Quy định hiện nay về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam – Luật 24h

>>Xem thêm: Chồng mất làm thế nào để sang tên sổ đỏ cho vợ? – Luật 24h

>>Xem thêm: Quy định hiện nay về việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam – Luật 24h

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật 24H

0 Chức vụ: Chủ sở hữu Website

( Lĩnh vực: Luật sư Bào chữa, bảo vệ, tư vấn, Trung tâm pháp lý

& Trình độ đào tạo: Công ty Luật TNHH

6 Số năm kinh nghiệm thực tế: 20 năm

4 Tổng số bài viết: 66.359 bài viết

 

 

CAM KẾT CỦA HÃNG  LUẬT 24H:

– Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7;

– Chi phí hợp lý nhất thị trường;

 Hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

————————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY LUẬT 24H

Trụ sở chính  : số 69/172 Phú Diễn, P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Tp.Hà Nội.

Hotline          : 19006574

Email             : hangluat24h@gmail.com

Website         : luat24h.net

Facebook       : https://www.facebook.com/congtyluat24h/

Luật 24H – “Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Văn phòng luật sư tư vấn chia thừa kế tại Huyện Tịnh Biên

Văn phòng luật sư tư vấn chia thừa kế tại Huyện Tịnh Biên. Bạn muốn giải quyết phân chi...

Xem thêm

Thủ tục phân chia thừa kế tại tòa án Huyện Tịnh Biên

Thủ tục phân chia thừa kế tại tòa án Huyện Tịnh Biên. Bạn muốn giải quyết phân chia di ...

Xem thêm

Luật sư thừa kế tại Huyện Tịnh Biên

Luật sư thừa kế tại Huyện Tịnh Biên. Bạn muốn giải quyết phân chia di sản thừa kế, trán...

Xem thêm

Công ty luật tư vấn phân chia di sản thừa kế lâu đời tại Huyện Tịn...

Công ty luật tư vấn phân chia di sản thừa kế lâu đời tại Huyện Tịnh Biên. Bạn muốn giải...

Xem thêm

Hãng luật tư vấn thủ tục chia thừa kế uy tín tại Huyện Tịnh Biên

Hãng luật tư vấn thủ tục chia thừa kế uy tín tại Huyện Tịnh Biên. Bạn muốn giải quyết p...

Xem thêm

Huyện Tri Tôn công ty luật nào tư vấn thừa kế uy tín

Huyện Tri Tôn công ty luật nào tư vấn thừa kế uy tín . Bạn muốn giải quyết phân chia di...

Xem thêm

Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Châu Thành

Hướng dẫn và tư vấn thủ tục lập di chúc tại Huyện Châu Thành. Luật 24h nơi hội tụ nhiều...

Xem thêm

Thủ tục, quy trình khởi kiện phân chia di sản thừa kế tại Tòa án H...

Thủ tục, quy trình khởi kiện phân chia di sản thừa kế tại Tòa án Huyện Na Hang có Yếu T...

Xem thêm

Dịch vụ giải quyết phân chia di sản thừa kế tại Huyện Chợ Mới

Dịch vụ giải quyết phân chia di sản thừa kế tại Huyện Chợ Mới. Bạn muốn giải quyết phân...

Xem thêm
 
 
 
Gọi ngay
1900 6574