THỦ TỤC TẶNG CHO NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

THỦ TỤC TẶNG CHO NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

Bạn đang muốn thực hiện tặng cho nhà đất nhưng chưa biết phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như thế nào , luật 24H cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất. ? Các Luật sư của Luật 24H sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề trên.

Căn cứ pháp lý 

Luật Đất Đai 2013

Luật công chứng 2014

Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Giải quyết vấn đề

1. Thủ tục tặng cho nhà đất

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho nhà đất

Việc tặng cho quyền sử dụng đất phụ thuộc vào ý chí của người cho đất; do đó khi muốn tặng lại mảnh đất và nhà ở trên đất lại thì cần có giấy tờ ghi nhận lại sự kiện đó.

Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 và Khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai 2013 quy định rằng; việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản và văn bản đó phải được công chứng; chứng thực. Như vậy; bước đầu tiền trong quá trình tặng cho nhà đất là tiến hành lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.

Trường hợp hai bên tặng cho gặp khó khăn trong việc lập hợp đồng tặng cho; thì có thể gửi đơn đề nghị lập hợp đồng tặng cho đến Văn phòng công chứng hoặc UBND xã nơi có đất để đồng thời công chứng; chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất tại đó.

Bước 2: Công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 40 Luật công chứng 2014; hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

+ Phiếu yêu cầu công chứng; trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng; nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng; họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

+ Dự thảo Hợp đồng tặng cho (nếu có)

+ Bản sao giấy tờ tùy thân (CMND, sổ hộ khẩu,…) của bên tặng cho và nhận tặng cho nhà đất.

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho (giấy đăng ký kết hôn nếu đang trong thời kỳ hôn nhân; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, …).

Trường hợp người sử dụng đất lựa chọn chứng thực hợp đồng tặng cho tại UBND xã; thì cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về chứng thực hợp đồng; giao dịch:

+ Dự thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất;

+ Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người tặng cho và người nhận tặng cho;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; quyền sử dụng đất hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật đất đai quy định; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng.

+ Bản chính các giấy tờ trên xuất trình kèm theo để đối chiếu.

Bước 3: Khai thuế và nộp thuế theo quy định

Khi thực hiện tặng cho nhà đất; việc khai thuế và nộp thuế sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Miễn lệ phí trước bạ, miễn thuế TNCN

Theo Điều khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các trường hợp được miễn thuế, phí khi chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

THỦ TỤC TẶNG CHO NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT

>> Xem thêm: Có làm thủ tục tặng cho đất khi đất đang thế chấp không?

>> Xem thêm: Ủy ban xã có thẩm quyền chứng thực hợp đồng tặng cho đất đai không?

>> Xem thêm: Tặng cho đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>> Xem thêm: Thủ tục anh em tặng cho đất nhau

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ những trường hợp sau được miễn lệ phí trước bạ: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp 2: Phải nộp lệ phí trước bạ, Thuế TNCN

Ngoài những trường hợp tặng cho nhà đất thuộc trường hợp 1 thì phải nộp lệ phí trước bạ; và thuế TNCN

Mức lệ phí trước bạ phải nộp:

Lệ phí trước bạ = 0.5 % x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích nhận tặng cho)

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với quà tặng là bất động sản được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

Chi phí khác

Lệ phí địa chính: Mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định (mỗi tỉnh sẽ có mức thu khác nhau).
Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: Mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định (mỗi tỉnh sẽ có mức thu khác nhau).

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; thủ tục sang tên giấy chứng nhận khi tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện theo trình tự sau:

+ Đầu tiên; người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc UBND cấp xã. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai; tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng hoặc chứng thực

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng kèm theo bản chính; hoặc bản photo có công chứng, chứng thực.

+ Thứ hai; Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ từ người sử dụng đất hoặc từ UBND cấp xã chuyển đến và thực hiện các công việc:

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

+ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

+ Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Chỉnh lý; cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

+ Cuối cùng; nhận lại Giấy chứng nhận đã sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại UBND xã trong trường hợp nộp hồ sơ tại UBND xã.

Không sang tên khi tặng cho đất có bị xử phạt?

Khi thực hiện tặng cho đất mà không sang tên thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP; các mức phạt đối với hành vi không sang tên như sau:

Đối với khu vực nông thôn:

Phạt tiền từ 01-03 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiên đăng ký biến động;
Phạt tiền từ 02-05 triệu đồng nếu quá thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiên đăng ký biến động.
Đối với khu vực thành thị: mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn (cao nhất là 10 triệu đồng/01 lần vi phạm).

Tặng đất cho con và tặng cho người ngoài khác nhau như thế nào?

Nhìn chung về bản chất thì tặng đất cho con và tặng cho người ngoài đều giống nhau; là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ tặng cho trong giao dịch dân sự. Tuy nhiên; do chủ thể khác nhau nên việc tặng cho đất giữa những người trong gia đình và người ngoài cũng có sự khác nhau cơ bản.

Do xuất phát từ quan hệ huyết thống; hôn nhân; nuôi dương là những quan hệ vô cùng thân thiết nên việc tặng cho đất giữa các thành viên trong gia đình như cha mẹ và con sẽ được nhà nước miễn 1 số loại thuế theo quy định;
Còn tặng cho đất người ngoài sẽ vẫn bị đánh thuế theo đúng quy định của pháp luật; ví dụ như người được tặng sẽ phải nộp thuế TNCN;…

Hơn thế nữa việc tặng cho đất giữa những người trong gia đình thường dễ dàng hơn vì nguồn gốc đất rõ ràng; có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Còn tặng đất cho người ngoài là điều hiếm gặp với trách nhiệm quản lý nhà nước; thì các cơ quan sẽ hoài nghi về loại giao dịch này khi tấc đất tấc vàng mà lại đi cho không người khác. Lúc này nếu tặng cho là hợp đồng giả cách gán nợ hoặc trốn thuế sẽ bị điều tra và có thể tuyên vô hiệu.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật 24H

Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn các dịch vụ liên quan đến THỦ TỤC TẶNG CHO NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT , bao gồm:

Tư vấn các vấn đề có liên quan đến nội dung trên ;

Soạn thảo hồ sơ có liên quan đến các lĩnh vực như hình sự, dân sự , đất đai, thừa kế….

Giao kết quả đến tận tay cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật 24H . Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan ở bài viết phía trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ  hay các vấn đề pháp lý khác thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900 6574 hoặc truy cập theo website https://luat24h.net để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

Tham khảo thêm các bộ luật hiện hành Tại đây 

>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ khi tặng cho đất cho con hết bao nhiêu tiền?

>> Xem thêm: Trường hợp tặng cho đất được miễn thuế

>> Xem thêm: Bố mẹ tặng cho đất cho con có mất tiền không?

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật 24H

0 Chức vụ: Chủ sở hữu Website

( Lĩnh vực: Luật sư Bào chữa, bảo vệ, tư vấn, Trung tâm pháp lý

& Trình độ đào tạo: Công ty Luật TNHH

6 Số năm kinh nghiệm thực tế: 20 năm

4 Tổng số bài viết: 66.359 bài viết

 

 

CAM KẾT CỦA HÃNG  LUẬT 24H:

– Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7;

– Chi phí hợp lý nhất thị trường;

 Hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

————————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY LUẬT 24H

Trụ sở chính  : số 69/172 Phú Diễn, P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Tp.Hà Nội.

Hotline          : 19006574

Email             : hangluat24h@gmail.com

Website         : luat24h.net

Facebook       : https://www.facebook.com/congtyluat24h/

Luật 24H – “Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trình tự thủ tục phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

Trình tự thủ tục phát hành hóa đơn giá trị gia tăng Trình tự thủ tục phát hành hóa đơn ...

Xem thêm

Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán Khai thuế đối với ...

Xem thêm

Cho thuê nhà phải nộp những loại thuế gì?

Cho thuê nhà phải nộp những loại thuế gì? Cho thuê nhà phải nộp những loại thuế gì? Phá...

Xem thêm

Áp dụng thuế suất khi kinh doanh nhiều loại hàng hóa chịu thuế giá...

Áp dụng thuế suất khi kinh doanh nhiều loại hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng Áp dụng...

Xem thêm

Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân

Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân như thế nào...

Xem thêm

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp?

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp? Hướng dẫn kê khai thuế GTGT the...

Xem thêm

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể Cách tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể...

Xem thêm

Quy định về thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu

Quy định về thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu Quy định về thanh toá...

Xem thêm

Kinh doanh nhà nghỉ thì tính nộp thuế như thế nào?

Kinh doanh nhà nghỉ thì tính nộp thuế như thế nào? Kinh doanh nhà nghỉ thì tính nộp thu...

Xem thêm
 
 
 
Gọi ngay
1900 6574